Sự phát triển của các công ty quản lý tài sản

Nhu cầu

Đối với những người giàu. Kiếm tiền không khó bằng quản lý tiền. Giới siêu giàu trên thế giới quản lý tiền bạc tài sản của mình thế nào?

Hãy thử tưởng tượng bạn có một khối tài sản lên tới trên 100 triệu đô. Nhưng tất nhiên, khối tài sản này không nằm hết ở dạng tiền mặt. Một phần nào đó sẽ nằm trong bất động sản, một phần nào đó nằm ở trong các tài khoản ngân hàng, một phần lại nằm ở vàng, một phần nào lại nằm ở cổ phiếu. Chưa kể tới những khoản còn bị chết dí trong những tác phẩm nghệ thuật mà bạn đã đầu tư. Câu hỏi đặt ra, bạn sẽ điều hành và quản lý khối tài sản này thế nào? Chỉ nghĩ thôi, đã thấy để quản lý và điều hành khối tài sản này hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng. Sẽ có hàng tỷ thứ việc nào là các kế hoạch về thuế, quản lý đầu tư, quản lý các bộ sưu tập.

Cung

May mắn khi chúng ta đang có các công ty quản lý tài sản gia đình Family Office. Và điều này hoàn toàn không phải chỉ là trong các tiểu thuyết lãng mạn của thế kỷ XIX. Thực tế, đây có thể coi là một trong những nghề cổ xưa nhất nó đã xuất hiện từ những năm khoảng 1600 trước công nguyên khi công việc này được thực hiện bởi các quản gia. Và tới nay thì nó trở thành một ngành công nghiệp thực sự khi có tới hơn 1.000 công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản gia đình (số liệu của tổ chức Wharton Global Family Alliance trực thuộc trường đại học Pennsylvania). Còn theo Richard C. Wilson, tác giả của The Office Book, con số này là 10.000. Tác giả cũng dự báo đến năm 2020, con số này sẽ nhân gấp đôi. Trong số những công ty quản lý tài sản gia đình thì danh tiếng nhất là Fleming Family & Partners và Oracle. Một số gia tộc giàu có tại châu Âu hiện cũng đã lập ra những công ty quản lý tài sản riêng, chẳng hạn như Sainsburys, The Pears và The Guinnesses.

Dịch vụ quản lý tài sản

Sử dụng dịch vụ của một công ty quản lý tài sản, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan tới tài sản từ quản lý tài chính, kế toán, bảo trì du thuyền, máy bay cá nhân, bất động sản, lập di chúc thừa kế. Toàn bộ công việc này lại được thực hiện với sự tư vấn của các luật sư, các nhà quản lý đầu tư, các chuyên gia bất động sản và các bậc thầy về thuế. Tất nhiên, chi phí cho dịch vụ này hoàn toàn không nhỏ – nhưng đắt xắt ra miếng. Chi phí cho dịch vụ này có thể  có giá tới $1 triệu/năm. (Đây là lý do tại sao người viết bài gợi ý bạn có khoảng $100 triệu. Vì chỉ với khối lượng tài sản trên mức này, dịch vụ mới có thể thực sự phát huy thế mạnh của nó.)

Thị trường

Tờ WSJ trích dẫn báo cáo của công ty Family Wealth Alliance và cho biết hiện chỉ riêng ở Mỹ đang có khoảng 5.000 hộ gia đình có mức tài sản này. Những hộ gia đình có khối tài sản nhỏ hơn có thể sử dụng dịch vụ của các công ty multi family office (những công ty này thường quản lý tài sản cho khoảng từ 02 tới 500 gia đình thay vì một gia đình như công ty single family office.) Lý do của sự xuất hiện của những công ty quản multi family office này có lẽ là bởi sự gia tăng của các gia đình với khối lượng tài sản từ vài triệu tới vài chục triệu đô. Tính riêng nước Mỹ, hiện nay có khoảng 100.000 hộ gia đình đang có tài sản trị giá từ $5 triệu -$10 triệu.

Bernard Money là một giáo sư ở tập đoàn Mayo Clinic. Ông hiện đang là khách hàng của công ty Abernathy Group II Family Office – một công ty hướng tới những khách hàng là những hộ gia đình có khối tài sản tối thiểu vào khoảng $5 triệu. Điều này cho thấy ngành công nghiệp quản lý tài sản gia đình đang muốn tận dụng sự sồi trụt của nền kinh tế để kiếm lời. Họ đang mở rộng đối tượng khách hàng và nhắm tới những khách hàng có thu nhập thấp hơn. Trước đây, những gia đình mà các công ty multi family office hướng tới là những gia đình có khối lượng tài sản tối thiểu vào khoảng $20 triệu. Mặc dù vậy nhưng những khách hàng sử dụng dịch vụ của các công ty này thường có khối tài sản vào khoảng $40 triệu $50 triệu.

Cần nói rằng ngay chính những khách hàng là các hộ gia đình có khối tài sản trong khoảng $5 triệu – $10 triệu cũng mong muốn sử dụng dịch vụ này. Tiến sỹ Money cho biết: “Ngay cả khi tôi có sở thích đối với việc đầu tư nhưng tôi cũng không có nhiều thời gian để nghĩ về nó. Bạn không thể trở thành một chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tách biệt tới vậy.” Ông cũng khẳng định làm việc với một công ty quản lý tài sản “là rất quan trọng nếu bạn muốn thu lợi từ những khoản đầu tư vào tài sản của mình. Vai trò của các công ty này đầu tiên là bảo vệ tài sản của bạn và sau đó là phát triển nó.”

Nội dung dịch vụ

Với mức chi phí trong khoảng từ 0,25% tới 1% mỗi năm, nghe có vẻ là nhỏ tuy nhiên thực ra đây sẽ là một khoản cực kỳ lớn. Tuy nhiên, nếu khối tài sản càng lớn, chi phí sử dụng dịch vụ của bạn sẽ thấp đi nhiều. Carol Pepper, CEO và là sáng lập của công ty quản lý mutlifamily office Pepper International ở New York, Mỹ cho biết những người có khối tài sản trên $200 triệu có mức chi phí quản lý rất thấp. Các chi phí bao gồm các báo cáo tài chính và quản lý đầu tư. Một số công ty sẽ charge tiền lên kế hoạch bất động sản. Với những công ty hướng tới đối tượng khách hàng là những giai đình có khối tài sản ít hơn $10 triệu, mức chi phí vào khoảng 0,75%-1%. Ngoài ra, khách hàng thường phải trả những khoản chi phi riêng cho các quản lý quỹ bên ngoài, hoặc cho một công ty luật cho những công việc mang tính pháp lý hoặc kế toán bên ngoài. Các công ty quản lý tài sản gia đình cũng sẽ có trách nhiệm đáp ứng khách hàng  những chuyên gia mà khách hàng mong muốn.

Khách hàng

Số lượng công ty quản lý tài sản mutifamily office đang tăng trưởng mạnh. WSJ trích dẫn Richard C. Wilson, giám đốc của tập đoàn Family Offices Group ở Mỹ cho biết trong 05 năm trở lại đây, mức tăng này đã đạt 33% và đạt hơn 4.000 công ty ở Mỹ.

“Nhu cầu dành cho những lời khuyên trong các kế hoạch đầu tư và điều hành tài sản thời kỳ hậu suy thoái kinh tế đang tăng trưởng mạnh.” Bob Moser, chủ tịch và là CEO của Laird Norton Wealth Management – một công ty quản lý tài sản đa gia đình – đang quản lý một khối tài sản trị giá $4 tỷ chia sẻ.

Katherine Lintz, sáng lập viên của công ty Matter Family Office, một công ty đang quản lý một khối tài sản lên tới $3 tỷ cho biết rất nhiều khách hàng của họ là những gia đình vừa bán hoặc chuyển nhượng lại một phần công việc làm ăn của mình.

Lợi hay hại

Nếu bạn có $5 triệu để đầu tư hoặc quản lý, vậy chi phí mà một công ty quản lý tài sản gia đình sẽ charge bạn có cao quá để bạn không sử dụng không? Câu trả lời phụ thuộc vào dịch vụ mà gia đình bạn muốn.

Một vài công ty giảm thiểu dịch vụ xuống căn bản. Vậy lúc đó bạn cần phải cân nhắc xem bạn có thể tự làm những công việc này không, hoặc bạn có thực sự cần những dịch vụ này không? Chẳng hạn, những chào mời cho những khách hàng có khối tài sản vào khoảng $5 triệu hiện nay thường chỉ gồm các tư vấn đầu tư và các kế hoạch tài chính. Trong khi đó các dịch vụ truyền thống của các công ty quản lý tài sản gia đình như chi trả hoá đơn, giám sát và quản lý tài sản gia đình sẽ bị bỏ qua.

Single-family office:

Nhìn chung, một công ty quản lý gia đình đơn lẻ (single family office) là một cấu trúc mang tính tổ chức có trách nhiệm điều hành, quản lý và giải quyết các vấn đề thuộc về tài chính và cá nhân của một gia đình giàu có. Tuy nhiên, do đặc thu riêng của mỗi gia đình nên mỗi công ty quản lý sẽ lại được cấu trúc theo một cách riêng. Chẳng hạn một số công ty quản lý gia đình đơn lẻ chỉ tập trung vào đầu tư với một đôi chuyên gia về tài chính. Trong khi đó, lại có những công ty quản lý gia đình với những nhân viên in-house. Ngoài ra những công ty này còn có mối quan hệ mật thiết với rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Hiện nay, số lượng công ty quản lý gia đình đơn lẻ đang dao động từ mức vài nghìn tới 10.000.

Multi-family office:

Có thể tạm coi là multi-family office là hướng đi “dân chủ hoá” của những công ty quản lý gia đình đơn lẻ. Với hình thức mới này, các công ty quản lý gia đình có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn (tất nhiên những khách hàng này có khối tài sản thường khiêm tốn hơn so với những khách hàng sử dụng dịch vụ của một công ty single-family office.) Những công ty này thường phục vụ những từ 02-5000 cá nhân và gia đình giàu có. Do không chuyên biệt được bằng những công ty quản lý tài sản gia đình đơn lẻ nên sự chăm sóc của họ cũng không thể bằng các công ty single-family office. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn tốt cho những khách hàng bởi họ sẽ có thể giảm bớt độ mạo hiểm trong các đầu tư và trong các kế hoạch tài chính của mình.

Hotline: 0911770011
SMS: 0911770011 Message facebook Zalo: 0911770011